Cúm gia cầm H5N1 có nguy cơ bùng phát trở lại, với độc lực rất cao. Ảnh: Hoàng Hà. |
Bệnh nhân 23 tuổi, ở phường Sam Mứn, thành phố Điện Biên, từng ăn tiết canh vịt khoảng một tuần trước khi phát bệnh. Điều đặc biệt là cả 5 ca H5N1 trong năm nay đều tử vong.
Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), bệnh nhân khởi bệnh ngày 18/11 với triệu chứng sốt cao đột ngột, ho, khó thở. Tuy nhiên, 6 ngày sau bệnh nhân mới đến khám tại Trạm y tế phường, rồi được chuyển lên Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Phủ vào ngày 25/11.
Một ngày sau, anh tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên và được chẩn đoán theo dõi viêm phổi nặng do virus, được điều trị kháng sinh, truyền dịch, hạ sốt. Bệnh tiếp tục diễn tiến nặng hơn và bệnh nhân tử vong ngày 28/11.
Đến ngày 29/11, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với virus H5N1.
Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận do cúm H5N1 tại tỉnh Điện Biên kể từ khi địa phương này thông báo có dịch cúm gia cầm tại xã Noọng Luống và xã Thanh Yên, huyện Điện Biên ngày 21/10.
Như vậy, sau gần 7 tháng kể từ ca H5N1 thứ 4 tử vong ở Thanh Hóa vào cuối tháng 4, Việt Nam mới ghi nhận thêm một trường hợp mắc H5N1. Điều đặc biệt, tất cả 5 ca H5N1 trong năm nay đều tử vong. Ngoài 2 địa phương trên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Đồng Tháp là các tỉnh đã ghi nhận ca mắc H5N1.
Cục Y tế dự phòng và Môi trường khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh như: phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời, đảm bảo ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh...
VNE
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét